Đã bao giờ anh em bị ĂN THỊT LỪA như thế này chưa???

Lần đó có công việc vào thành phố Vinh, tôi lượn qua các cửa hàng bán đồng hồ và hiệu sửa chữa đồng hồ với hy vọng vớ được món gì đó hay hay.
Tại một tủ sửa chữa đồng hồ kê lưu động ngay ngoài hè phố, tôi nhìn lướt qua hàng tá đồng hồ cũ mới ngổn ngang trong tủ kính và dừng mắt tại 1 chiếc đồng hồ Rolex cũ 4 kim.So với đồng hồ thông thường chỉ có 3 kim, chiếc kim thứ 4 gây sự chú ý cho tôi.
Chiếc đồng hồ khá cũ, đầy xước xát và rất đặc biệt bởi tính năng có chuông báo thức. Vâng! Đồng hồ đeo tay, lên dây cót bằng tay mà lại còn có chuông báo thức. Đáng để ý quá đi chứ!
Qua trao đổi tôi biết đây là chiếc đồng hồ của khách đưa sửa, nhưng đã vài năm nay mà không thấy quay lại nên ông chủ mới mạnh dạn bán nó. Tôi cũng cẩn thận lắm, đòi ông chủ mở nắp đáy để xem máy móc bên trong. Ông ta lại miễn cưỡng, vẻ miễn cưỡng có vẻ như muốn nói: “Cậu có định mua thật không đấy mà cứ làm phiền tôi, tôi không có nhiều thì giờ đâu, mà cậu có biết gì về đồng hồ không nhỉ?”
Rồi thì ông ta cũng mở cho tôi xem bên trong nó. Mọi chi tiết đều tốt, vận hành ngon lành. Hết sức đáng lưu tâm là trong máy, chiếc bánh xe hộp cót mang màu đặc biệt khác hẳn với màu những chi tiết khác . Chiếc bánh xe ấy màu tím xanh ánh thép còn những chi tiết khác là thép trắng. Từ lâu tôi được biết đồng hồ Rolex mang một đặc biệt là có bánh xe hộp cót màu tím, còn tím ra sao thì tôi chịu
Rolex mà lại là Rolex chuông. Một chiếc đồng hồ như vậy giá cũng xấp xỉ chục ngàn.
Lại nói kỹ về ông thợ, ông bỏ rẻ cũng không dưới tám chục tuổi. Tóc ông bạc trắng cả. Câu chuyện qua lại cho tôi biết xưa ông còn là đối tượng phản động đã từng bị đi tù hơn chục năm. Vì thế ông còn quan hệ rất gần gũi với các linh mục Thiên chúa giáo. Chiếc đồng hồ ấy theo ông nói là của 1 linh mục một xứ đạo cách Vinh vài chục cây số. Những nhà truyền giáo phương Tây là những người đầu tiên mang đồng hồ- sản phẩm đỉnh cao của công nghệ một thời – vào Việt nam trên bước đường họ đi.
Tất tật, từ chiếc bánh xe tím một cách ma quái tới câu chuyện các con chiên của Đấng cứu thế vật ngã sự đắn đo của tôi, thúc đẩy sự lưu tâm trong tôi chuyển biến thành quyết tâm sở hữu.
Ngã giá. Cũng khá đắt ,nhưng so với giá một chiếc đồng hồ như thế trên các trang web bán đồng hồ cũ, cổ thì thấp hơn dễ đến mấy chục lần. Tiền trao, cháo múc xong, ông thợ già nói thêm như tâm tình: “Tôi cũng già rồi, nay sống mai chết, chả biết đâu, lại đang đau ốm, đồng hồ nó như vậy, tôi chả biết gì hơn chú, thôi thì coi như cái lộc Trời giúp lúc già, tôi bán đi để chút nữa đi mua thuốc”. Sau này tôi mới vỡ ra rằng đấy là hành động rút ván khi đã qua cầu của tổ sư có mái đầu bạc ấy.
Trở về Hà Nội, tôi mang ngay chiếc đồng hồ cho đám thợ sửa đồng hồ thân quen xem xét. Một người thợ rụt rè sau khi dùng lúp soi đi soi lại:” Anh ơi! Em sợ chiếc đồng hồ này là đồ giả”. Tôi hơi hoang mang. “ Nếu Anh đồng ý , Em sẽ thử xem chiếc bánh xe này bằng thép tím thật hay nó được sơn màu tím” . Sau một hồi nghĩ ngợi, tôi đồng ý .
Tay thợ đa nghi kia lấy dũa cào nhẹ vào một góc chiếc bánh xe tím đầy vẻ thương hiệu, chiếc đồng hồ ấy hiện nguyên hình là thứ hàng copy không hơn không kém!
Khá lâu sau cú trượt chân ấy, tôi trở thành người am hiểu sâu sắc về đồng hồ và thế giới của nó tôi mới biết rằng chiếc đồng hồ ấy nguyên là đồng hồ Liên xô made in CCCP đã được các nghệ nhân tà tâm chuyển đổi xuất xứ, thương hiệu và còn làm cho nó cũ đi để phù hợp với câu chuyện sẽ biến giá của nó nhân lên gấp bội.
Thông minh hơn, quái quỷ hơn, họ còn mang nó đến bày trận ở những nơi hẻo lánh ít thông thương để ai đó hiểu biết nửa vời về đồng hồ sẽ có cảm giác nó không được phát hiện bởi lẽ những người xung quanh đó chả hiểu biết gì về đồng hồ cả nên nó sót lại.
Ông già 80 lừa đứa 40 có gì khó đâu, cũng chẳng khác gì người lớn đi lừa đứa trẻ lên 3 mấy. Vậy đấy, nếu như không đủ hiểu biết, kiến thức, trước lòng người hám lợi, xảo trá, ta chẳng khác gì đứa trẻ khù khờ
Đâu phải cứ trọc là sư.. Cứ vâng là chịu cứ ừ là ngoan
Thèm lắm một người bán hàng, một địa chỉ THẬT- TÂM!
----
Đã bao giờ anh em bị ăn thịt lừa như thế này chưa?
(Nguồn: Từ 1 bác mê đồng hồ)
----------
XWATCH: ĐỒNG HỒ THẬT, GIÁ TRỊ THẬT!


SHARE

Tác giả P/S

Xin chào! Các bạn đang ở blog cá nhân, chia sẻ niềm đam mê về những cỗ máy thời gian... Rất hân hạnh được phục vụ và chia sẻ niềm đam mê của mình.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment