Đồng hồ KIM XANH: Chế tác là cả 1 NGHỆ THUẬT!

Đã là dân chơi đồng hồ thì ai cũng chết mê chết mệt những tuyệt tác kim xanh. Đã bao giờ anh em thắc mắc, bí quyết chế tạo nên màu xanh cuốn hút đó là gì?
🌻 Xin trả lời, đó là 1 nghệ thuật kì diệu…
Những chiếc kim đồng hồ vốn được làm từ thép, có màu trắng bạc. Để có được màu xanh như ý, người ta sử dụng kĩ thuật tạo màng oxit sắt bọc bên ngoài kim. Cụ thể, kim được nung nóng đến 1 nhiệt độ nhất định.


Nhiệt độ càng cao, lớp màng oxit sắt càng dày. Khi có ánh sáng chiếu qua, 2 bề mặt trên và dưới được phản chiếu và tạo nên hiện tượng giao thoa màng mỏng. Từ đó hình thành nên màu xanh của thép ở các nhiệt độ tương ứng. Cụ thể:
- Màu vàng nhạt: 176 độ C (349 độ F)
- Màu vàng rơm nhạt: 205 độ C (401 độ F). Độ dày oxit sắt < 0,052 micromet.


- Màu vàng rơm đậm: 226 độ C (439 độ F). Độ dày oxit sắt từ 0,052 - 0,058 micromet.
- Màu nâu: 260 độ C (500 độ F). Độ dày oxit sắt từ 0,058 - 0,063 micromet.
- Màu tím: 282 độ C (540 độ F). Độ dày oxit sắt từ 0,063 - 0,068 micromet.
- Màu xanh dương đậm: 310 độ C (590 độ F). Độ dày oxit sắt từ 0,068 - 0,07 micromet.


- Màu xanh dương nhạt: 337 độ C (639 độ F). Độ dày oxit sắt từ 0,07 - 0,072 micromet.
- Màu xanh xám: 371 độ C (700 độ F). Độ dày oxit sắt từ 0,072 micromet trở lên.
Ngoài ra, còn có phương pháp mạ và sơn để tạo màu xanh cho kim đồng hồ. Loại kim này có màu xanh hơi bóng hơn kim nung, với giá thành thấp hơn. Tuy nhiên, rất khó để phân biệt kim nung, kim mạ và kim sơn chỉ bằng mắt thường. Người ta phải tháo kim ra và soi bằng kính lúp thì mới xác định được rõ ràng.


Dù là mạ, sơn, hay nung, vẻ đẹp của kim xanh vẫn thật quyến rũ, phải không anh em? 
Gửi anh em 1 số kiến thức để tham khảo: https://www.xwatch.vn/…/kham-pha-lich-su-dong-ho-citizen-p3…
SHARE

Tác giả P/S

Xin chào! Các bạn đang ở blog cá nhân, chia sẻ niềm đam mê về những cỗ máy thời gian... Rất hân hạnh được phục vụ và chia sẻ niềm đam mê của mình.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 comments:

Post a Comment